kiến thiết Non Bộ Là Gì? thẩm mỹ tiểu cánh Non Bộ

By | 7 Tháng Ba, 2018

kiến thiết Non Bộ Là Gì?

theo các tài liệu kiến trúc xưa để lại, non bộ là thẩm mỹ thiết kế và xây dựng & sắp xếp, thu nhỏ, đưa Những thiên nhiên hùng vĩ mà chủ đạo là Những ngọn núi to lớn vào ngoài bỗng nhiên vào trong vườn cảnh (giả sơn) nhằm phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong môi trường sống.

Non bộ là Bức Ảnh thu nhỏ của vạn vật thiên nhiên cao thượng trong vườn cảnh

Việc kiến thiết tiểu cảnh non bộ không những thú chơi thanh trang của người việt mà còn là của nhiều dân tộc bản địa, quốc gia trên nước ngoài.

song nghệ thuật và thẩm mỹ chơi non bộ được nâng tầm phát triển mạnh ở các nước Á Đông.

Chúng đều là “bồn cảnh” tuy nhiên cũng có những nét riêng biệt cho mỗi vùng miền, và văn hóa nên sẽ có các nét riêng biệt của từng vùng miền.

Trong thẩm mỹ vườn cảnh Nhật Bản có bonkei. trong khi đó người Hoa lại sở hữu thẩm mỹ Penjing. cả 2 thẩm mỹ này đều chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Nhưng riêng với người việt thì lại phát triển lối phối kết hợp ngặt nghèo với các phần tử Thủy.

thẩm mỹ non bộ Japan hay China thường chú tâm quan trọng về cây hơn

Với thẩm mỹ non bộ Nước Nhà thì cây xanh chỉ là vấn đề tô cho non bộ

Tại Việt Nam non bộ là Những cụm đá núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ.

vị trí thiết kế kiến thiết non bộ sân vườn

Hòn non bộ có một vị thế quan trọng trong cách bài kế sân vườn & phong cách thiết kế cổ xưa Nước Nhà.

phong cách xây dựng nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh tiếp đón khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm cho cảnh quan cảm giác thoát tục. Chùa Trấn Quốc, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn,…ở thủ đô đều có hòn non bộ ngoài sân.

tìm hiểu thêm Da san vuon

Hòn non bộ thường xây ở sân trước làm cảnh đón quý khách

Thái Bình Lâu trong Tử Cấm Thành Huế nơi vua nhà Nguyễn ra đọc sách cũng có hòn non bộ lớn.

tuy nhiên Những diện tích bộc lộ sự uy nghiêm thì không nên đặt hòn non bộ. Bởi đó không hẳn là chỗ để vãn cảnh hay thưởng ngoạn.

kích cỡ của non bộ

kích thước bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì tới 2–3 m đặt trong những vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn 8–9 m tại các đền, chùa, hoàng cung.

form size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì cho đến 2–3 m đặt trong những vườn nhà

Bể nhỏ thì không thả cá và có khả năng để trưng ở trong nhà nhưng Những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, cá vàng, Lúc này thì lại hay nuôi cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn còn nếu như không thả cá thì cũng không quan trọng. Nhưng nếu nuôi cá thì vụ việc độ sâu của nước lại trọng yếu. Chúng vừa là không gian sống cho cá, vừa tạo sự hài hòa và hợp lý của non bộ.

Nhiều non bộ thường kết phù hợp với hồ cá

Nếu dùng đá non đắp non bộ thì những loại đá xốp này dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là thích hợp nhất. Còn với nhiều chủng loại đá vôi thì nên có kh nứt, kẽ gân để làm mạch nước. như vậy cây xanh mới rất có thể sống & nâng tầm phát triển được.

ngay cả trong các việc chọn lựa đá thì cũng có thể có sự khác biệt. Nếu trong nghệ thật Non bộ Nhật Bản & Trung Hoa thích Các loại đá có hình thù kỳ dị nhưng trái lại trong chuẩn mức của người việt khi đắp hòn non bộ là đá là phải giống ngọn núi hay hải đảo, hay nói theo cách khác là có thực tính hơn.

& một đặc điểm đó là khi đắp núi thì thường có số lẻ như một, 2, 5… ngọn núi chứ không thích đắp số chẵn 2, 4, 6….ngọn núi. Số lẻ được ý niệm là bỗng nhiên.

Thường thi công non bộ với số lẻ

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ, cái trọng tâm là “linh hồn” của đá, còn cây lá chỉ là chấm phá thêm vào cho khoảng không núi giả chứ Chưa hẳn là giữa trung tâm của tiểu cảnh.

chính vì như thế mà trong nghệ thuật non bộ Việt Nam không có sự chặt chẽ như trong chơi bonsai của Nhật.

Nhưng việc phân bổ theo mật độ cây không có khả năng to hơn so với núi,… bởi mục tiêu của thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ là cuốn hút người quan sát tổng thể toàn bộ hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây lá tô điểm & các vật bày diễn trang trí trên ngọn núi, nét gần xa tạo khoảng cách xa gần đầy cuốn hút.

thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ cần tuân thủ Những quy tắc nhất định

Nhưng không hẳn ai ai cũng rất có khả năng làm non bộ được. Mà trong thẩm mỹ non bộ có các nguyên tắc, quy luật rất ngặt nghèo, khắt khe về Các quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ khách, xa gần, chẵn là, cao thấp,…Cho dù Hiện tại đã có sự phóng khoáng hơn nhưng vẫn cần làm theo Các quy luật của thiết kế kiến thiết non bộ.

Những hướng đặt hòn non bộ

Mỗi 1 cách sắp xếp hòn non bộ khác biệt sẽ đem đến Các hiệu suất cao khác biệt và cách thu xếp đó còn phụ thuộc cung mạng của gia. Nhưng để thu xếp làm sao để cho hài hòa và phát huy được các nhân tố tốt của non bộ thì nên Những khuyến cáo từ Các nhà tử vi phong thủy học.

phía tây

phía tây là hướng cát khi thiết kế kiến thiết hòn non bộ tại đây. Ta nên bố trí các loại cây cao theo phía này để trống nắng tương tự như tinh giảm điều kiện thời tiết nóng.

phía tây Bắc

thiết kế hòn non bộ ở phía này là Đai Cát. Nhưng cần để ý về sự việc bổ trợ cây lá vào thiết kế kiến thiết hòn non bộ.

phía bắc

rất có khả năng thiết kế kiến thiết hòn non bộ ở phía này. Nhưng địa hình rất có thể cao một ít, cây xanh thì hạn chế. Nên cần lựa chọn Các loại cây phù hợp với bố cục tổng quan non bộ cho hợp lý.

hướng đông bắc

rất có khả năng thiết kế hòn non bộ ở hướng này. phía này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó đem về nhiều màu đỏ may mắn cho chủ nhân.

phía nam

Hòn non bộ kiến thiết ở phía này không tốt vì nó mang tính là tài trí & năng tuệ bị hãm, vùi dập không phát triển được.

hướng phía tây Nam

Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn non bộ. Nếu làm thì sẽ mang đến bất lợi cho gia chủ.

đây chính là Các hướng nên và cần tránh khi kiến thiết hòn non bộ. Hãy liên hệ với phong cảnh Zions để được tư vấn thiết kế và tiến hành khởi công hòn non bộ.

một số dự án công trình hòn non bộ

Trong nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ Việt Nam thì việc kết hợp với hồ cá là một kiểu phối kết hợp không có khả năng bỏ lỡ

Việc kết phù hợp với hồ cá là 1 Hình ảnh không thể không có trong non bộ

Có sơn có thủy

nghệ thuật non bộ luôn sử dụng số lẻ để thiết kế

sắc đẹp của non bộ là nhờ vào nghệ thuật chọn lựa & xếp đá của rất nhiều nghệ nhân

Mỗi một Bức Ảnh non bộ là 1 mẩu truyện mà nó thể hiện

Với Bức Ảnh non bộ này thì sao ?

Nguy nga & cuốn hút là các thứ nói về Bức Ảnh non bộ này

để có Những Hình ảnh non bộ đẹp hợp tử vi phong thủy với mệnh gia chủ cùng vị trí đẹp tọa cát thì nên liên hệ với cảnh sắc Zions để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất