Tự học Piano căn bản trong 5 bước đơn giản

By | 13 Tháng Ba, 2018

tự nhiên một ngày bạn cảm thấy muốn chơi lại cây Piano sau lâu lăm đã bỏ? Bạn vốn muốn tập Piano đã từ lâu? Bạn mới ban đầu yêu thích tiếng Piano nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy nội dung bài viết này giành cho bạn.

các bạn sẽ đc học piano về kiểu cách tự học Piano căn bản trong 5 bước. Tuy rằng 5 bước này không còn dễ chơi để vượt qua lẻ loi, đây cũng chính là hướng dẫn xuất sắc để bạn có thể hiểu về lộ trình tự học của chính mình. Trong trường hợp muốn các bước học của bản thân mình đc nhanh hơn, ít lỗi hơn, vui vẻ and đơn giản hơn, các bạn sẽ muốn tìm một giáo viên chỉ dẫn Piano cho chính bản thân ở dưới đây:

Biết về 4 thuộc tính căn bản nhất của âm thanh âm nhạc

Để tự học piano căn bản, các bạn sẽ cần phải hiểu về các cấu thành âm thanh nói chung & âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống, cơ quan thính giác của công ty tiếp nhận rất nhiều âm thanh không giống nhau nhưng Chưa hẳn âm thanh nào cũng có tính nhạc.

các âm thanh không có cao độ rõ rệt chẳng hạn như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.

Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang tương đối đầy đủ những thuộc tính sau:

Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh.

Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh.

Âm sắc: là màu sắc khác nhau của âm thanh. Cả nhà đều biết rằng giọng của mọi người có âm sắc riêng. Nhờ đó, bạn có thể không cần nhìn mà cũng có thể có thể nghe & nhận ra đc giọng hát của những ca sĩ không xa lạ. Cùng là một trong cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một Màu sắc âm thanh quan trọng đặc biệt. chẳng hạn tiếng Tranh mảnh mai khác với tiếng Sáo trúc lảnh lót réo rắt; tiếng Flute dịu dàng êm ả, mềm mịn khác với tiếng kèn Trumpet sang, khỏe.

Biết đọc nốt nhạc

đừng nên coi thường việc đọc nốt nhạc bên trên phiên bản nhạc. Ở chuyên môn cơ bản, tạm bợ bỏ lỡ nhân tố cường độ and âm sắc, bạn có thể hiểu nói chung một nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độ và trường độ.

Cao độ của nốt nhạc

Biết về tên nốt trên phiên bản nhạc

những nốt nhạc không giống nhau về cao độ sẽ đc nhận biết với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), và có chỗ đứng khác nhau bên trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Với bạn dạng nhạc viết cho Piano, người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Sol (như hình trên) và khóa Fa. Khóa Fa sử dụng cho tay trái & khóa Sol sử dụng cho tay phải, mỗi khóa có một cách xác định nốt nhạc không giống nhau trên khuông nhạc.

Biết về vị trí từng tên nốt bên trên Piano

Như bạn thấy ở bên trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 vị trí khác nhau trên khuông nhạc bắt đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Để tìm nốt Đô Trung, bạn xác định số nốt nhạc trên cây Piano của mình (hầu hết Piano là 88 phím, trong trường hợp chơi Piano điện mới có công dụng có số phím ít hơn) tiếp nối định vị chỗ đứng nốt nhạc màu đỏ trên hình dưới đây bên trên .

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt nhất tại tphcm

Ở mức độ cơ bản, bạn sẽ cần được nhớ vị trí của ít nhất 15 nốt nhạc bên trên trên Piano. Ở thời điểm đó tôi chưa nhắc đến phần thực hành, vì nó sẽ nằm ở trong phần sau thời điểm bạn đã đc sẵn sàng về tư thế chơi đúng.

Trường độ của nốt nhạc

những nốt nhạc không giống nhau về trường độ sẽ đc nhận ra với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), và có hình vẽ không giống nhau.

trên cùng một bản nhạc, những nốt nhạc có hình nốt không giống nhau sẽ có thời gian ngân khác nhau. Ví dụ: nếu ta gõ hoặc đập chân đều đặn như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thời trang thì:

 

  • Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.
  • Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.
  • Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

như thế, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 2 nốt trắng hoặc 4 nốt đen

cũng như vậy, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa các hình nốt về trường độ như sau:

để ý 1: Khi hai hay nhiều nốt đơn, nốt kép, nốt tam, nốt tứ đứng cạnh nhau, người ta rất có thể kết nhóm chúng lại với nhau bằng các dấu gạch ngang nối những đuôi nốt. thường thì tổng trường độ mỗi nhóm bằng một phách.

để ý 2: Theo quy cách viết nốt nhạc, các nốt có cao độ từ phía dưới lên đến dòng kẻ thứ 3 của khuông nhạc người ta viết đuôi nốt quay lên và từ dòng thứ 3 trở lên thì viết đuôi nốt quay xuống.

chuẩn bị đúng tư thế chơi piano

Ngồi thoải mái với cây Piano

Bạn chỉ rất có thể chơi Piano xuất sắc khi ngồi ở tư thế dễ chịu bên cây Piano. Do đó, trước mỗi bài học hoặc buổi luyện tập Piano, bạn phải điều chỉnh ghế ngồi Piano của chúng ta thế nào cho nó ở độ cao tốt nhất cho việc chơi , and ở khoảng cách rất tốt đối với cây Piano.

Độ cao tốt nhất có thể là độ cao khi cùi trỏ/phần bắp tay có thể thả lỏng rơi bên trên vai, and cho phép phần cẳng tay song song với sàn nhà để cẳng tay and bàn tay được ở trong hình dạng tự nhiên – hình dạng khi bạn buông thõng tay ở hai bên.

khoảng cách tốt nhất có thể là khoảng cách làm sao để cho cùi trỏ hoàn toàn có thể đặt nhẹ lên trên bàn phím piano, khi tay bàn tay ở hình dạng tự nhiên. Đây không phải là một trong những tư thế cứng ngắc khi thi đấu Piano. Nên nhớ, tư thế chơi Piano chính xác là bước đầu của mọi cử động dễ dàng trên Piano.

Phần bắp tay của bạn phải cảm thấy khá tự nhiên – không được cảm nhận thấy nặng hoặc có sức ép, không xẩy ra kéo nâng lên hoặc đổ về phía đằng trước nhiều hơn thế tư thế tay khi bạn đứng buông thõng. Phần cẳng tay and bàn tay phải thoải mái, nhưng không thư giãn quá đến mức cảm thấy không nhấc tay lên nổi. Cổ tay ở cùng chỗ đứng thống nhất với cánh tay & bàn tay, không cong lên hoặc cong xuống.

Nên ngồi đâu trên ghế Piano

Bạn ngồi ở đằng trước ghế Piano. Thân bên trên của bạn phải dịch chuyển so với khớp hông, vậy sự dễ chịu và thoải mái di dời của khớp hông là 1 trong tiêu chuẩn để đánh giá liệu bạn có đang ngồi ở đúng vị trí không. bọn họ ngồi lùi về phía sau của chiếc ghế đủ để cảm thấy thăng bằng khung hình mà không cần thiết phải cố. họ ngồi về phần bên trước của chiếc ghế để có thể chấp nhận được khớp hông của chúng ta chủ quyền chuyển động. Nếu đùi chúng ta ở bên trên chiếc ghế không ít, thân bên trên bị giới hạn & khó hoàn toàn có thể dịch chuyển đc so với khớp hông.

tăng mức độ cao của ghế Piano

Một điều rất thông dụng là kể cả các chiếc ghế điều chỉnh được độ cao cũng không còn nâng người chơi lên để cao để bàn tay, cánh tay và vai – những phần tử cơ giới để chơi – có thể thoải mái và dễ chịu. chính vì như vậy chúng ta thường phải tăng cường độ cao của ghế bằng tấm thảm (với người lớn) hoặc xốp trải sàn (với trẻ em)

tăng cường mức độ cao của sàn

một vài bạn bé dại không hề với chân được xuống bên dưới sàn sẽ không còn cảm thấy cân bằng đc khung người khi tập luyện piano. cũng đều có một vài chiếc ghế piano đc bán giành cho các bạn nhỏ dại chân ngắn, nhưng không tồn tại chúng bọn họ vẫn rất có thể có cách khác. bạn có thể sử dụng một cái ghế kê chân.

ví dụ thực ra về phong thái ngồi đúng bên trên Piano

bạn cũng có thể xem 3 cụ thể bằng Ảnh về tư thế ngồi trước and sau khoản thời gian được điều chỉnh chiếc ghế Piano tiếp sau đây.

Trái: Chiếc ghế quá thấp. Cùi trỏ hơi thấp trong khi đó cổ tay lại ở bên trên hơi cao để đỡ tay khỏi rơi. Anh ta vẫn có thể giữ được thăng bằng tuy nhiên đây Chưa hẳn vị trí lý tưởng. Cánh tay, bàn tay không thẳng hàng với cổ tay, & những ngón tay quá căng.

Phải: Chỉ thêm 2 tấm thảm là khác hẳn! Cẳng tay giờ đã song song với sàn, cổ tay đã đồng điệu với cẳng tay và bàn tay. Tuyệt!

Trái: Chiếc ghế lần đó lại quá cao. thiếu nữ cảm nhận thấy rất lạ, and cô ấy càng ngồi trong tư thế này sẽ càng cảm thấy muốn đổ người về phía trước. Cô ấy biết mình ngồi ở tư thế sai và nỗ lực không thay đổi tư thế ngồi thẳng không đổ mình về phía trước.

Phải: Chiếc ghế được giảm xuống, and người con gái cảm thấy đột nhiên toàn bộ căng thẳng đều biến mất!

1. Cùi trỏ của doanh nghiệp bé dại này đang ở quá thấp, nên cổ tay đang ở bên trên cao hơn đối với bàn tay & cẳng tay, and bạn bé dại đang phải rất cố với đến phím . Mặt khác, bàn chân cũng khó có thể với được xuống sàn.

2. Phản xạ rất thường trông thấy khi ngồi bên trên chiếc ghế cực thấp là cố gắng nhún vai lên để đạt được độ cao đúng của vai. Bạn nhỏ dại trong hình đang gặp gỡ trạng thái này, and rõ rệt là cảm thấy rất không thoải mái.

3. các tấm xốp lót sàn và thảm đã được sử dụng 1 cách “không khoan nhượng” để tăng cường độ cao của ghế. Cùi trỏ, cổ tay & vai nhìn ổn hơn hẳn, nhưng thân trên của bạn nhỏ vẫn đang lùi trong tương lai không ít vì chân chưa xuất hiện gì để đặt lên trên.

4. cuối cùng thì cô bé cũng cảm nhận thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi ghế kê chân đc đưa vào sử dụng.

Luyện tập trường độ cơ bản với nốt Mi

Chơi đúng tên nốt nhạc và đúng tư thế vẫn chưa đủ, Để thực sự tạo thành âm nhạc, bạn còn rất cần được chơi nốt nhạc vào đúng thời điểm và ngừng nó cũng ở đúng thời điểm. Một chiếc máy đập nhịp sẽ hỗ trợ cho việc này bằng phương pháp phát ra âm thanh đều đặn theo thời gian để giữ nhịp cho bản thân mình. bạn có thể lấy dế yêu ra và cài ngay app điện thoại cảm ứng Mobile Metronomecho hệ điều hành Android hoặc Metronome – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

bạn cũng có thể tập 3 bài tập tiết tấu sau với nốt Mi bên trên piano. Khi tập bạn cần đặt máy đập nhịp ở vận tốc 60 bpm, tiếp nối ban đầu nốt nhạc trước tiên của dòng kẻ nhạc tại thời điểm có tiếng đập nhịp, kéo dãn dài nốt nhạc đó đến 1 2 hay 4 chu kì đập nhịp tiếp theo sau phụ thuộc vào hình nốt tương ứng là đen, trắng hay tròn.

tìm hiểu thêm một vài khoáng sản trực tuyến

 

 

  • DataDragon: Học đọc phiên bản nhạc không phải việc bạn cũng có thể xong một sớm một chiều. DataDragon giúp cho bạn đọc nhịp bài hát, hình nốt và các dấu lặng, đếm nhịp, kí hiệu trong bạn dạng nhạc…
  • OnlinePianist: Hợp âm (nhiều nốt nhạc phát ra cùng lúc) and thang âm (các nốt nhạc có quan hệ nhất định về cao độ phát ra lần lượt) là 2 nền móng căn bản nhất trong các công việc chơi Piano. Sử dụng công cụ này chúng ta cũng có thể chơi được không ít thang âm và cả hợp âm trưởng và thứ nữa. nhớ là trước khi tập các hợp âm phức hợp, cứ ban đầu với hợp âm trưởng & thứ trước nhé!
  • Hanon exercises: những bài tập về ngón tay rất là cần thiết trong các công việc học Piano. Bài luyện tập của Hanon tốt nhất có thể cho ngón tay của bạn. bạn có thể tải xuống một phiên bản PDF không tính tiền cho mỗi bài tập, và đc nghe bản chơi mẫu để biết được bài tập đó nghe như nào.
  • MusicNotes: khi chúng ta bước đầu chuẩn bị với việc chơi được cả tác phẩm, MusicNotes là một trong những thư viện lớn để bạn tìm kiếm bạn dạng nhạc cho tác phẩm bạn ưa thích, với sự đa dạng chủng loại trong độ khó.

Một giáo viên Piano sẽ khiến việc học Piano của người sử dụng đơn giản và dễ dàng hơn hẳn như nào?

Học với 1 giáo viên Piano bài bản có thể tạo nên không giống nhau đáng kể trong động lực & tốc độ hiện đại trong quá trình học tập của chúng ta. với cùng một giáo viên Piano, chúng ta có thể nhận được:

hướng dẫn được tùy chỉnh cấu hình riêng cho doanh nghiệp: Kể cả với các chỉ dẫn trên, vẫn rất khó rất có thể cam đoan được bạn đang chơi piano đúng chuẩn. những hợp âm của khách hàng có đc chơi với đúng ngón? tốc độ (tempo) của khách hàng có được đều? Bạn có bị trở lại lỗi sai tư thế trong lúc luyện tập? Dù bạn có xem bao nhiêu chỉ dẫn hoặc những bản nhạc, không hề ít những thắc mắc cũng như các thắc mắc trên sẽ không còn trả lời được, trừ khi chúng ta có 1 giáo viên bài bản kèm cặp cho chính mình.

định hình các mốc văn minh: Làm sao để bạn biết mình đã học được đủ nhạc lý, hay đã phá đc một đoạn nhạc thành công? không có một giáo viên để theo dõi & đánh giá, bạn có thể sẽ bỏ lỡ các bước cần thiết trong những việc tập Piano chỉ trong vài tuần. Kĩ thuật của người sử dụng khi đó chưa tồn tại một gốc rễ xuất sắc and sẽ khó rất có thể thuần thục, và các bạn sẽ càng ngày càng thấy những phiên bản nhạc khó hơn nếu thiếu một nền tảng vững chắc giáo viên Piano mang đến.

Động lực: tưởng tượng trước đến buổi học tiếp sau và có khao khát cho giáo viên của công ty thấy bạn đã tốt piano lên ra sao, là một trong động lực rất lớn. trong cả việc đóng ngân sách học phí để học Piano đã là một cách tạo động lực tốt để bạn ngồi xuống & luyện tập. nếu như khách hàng tự học, chúng ta có thể dễ dàng mất đi mong muốn phá bài khi chạm chán phải các đoạn nhạc khó.

Đúng tiến độ: bạn có thể rất hăm hở tập luôn các đoạn nhạc khó hơn so với trình độ của công ty. Nhưng nếu bạn thấy tập tác phẩm đó khó, bạn sẽ cảm nhận thấy chán nản and có thể mong muốn từ bỏ. Một giáo viên tốt sẽ giúp cho bạn biết khi nào nên tập bài nào, để bạn sẽ luôn luôn được thử thách một cách đầy đủ, thay vì thả bạn để bạn tự vùng vẫy với các đoạn nhạc chưa đến lúc bạn nên tập.

lan rộng ra tầm nhìn về âm nhạc: Dù rất có thể bạn chỉ muốn học Piano để chơi đc một trong những tác phẩm của Bích Phương hay Hương Tràm, một giáo viên rất có thể khiến cho bạn thấy đc vẻ đẹp của cả những dòng nhạc khác hoàn toàn với những tác phẩm bạn thường hay nghe. với một giáo viên thích hợp, chúng ta có thể sẽ đc nghe đc nhạc từ các nhạc sĩ, các dòng nhạc khác, mà bạn không hề tự biết được đến.

Lời kết

Vậy bạn đã biết and 5 bước để học Piano cơ bản. mong muốn với chỉ dẫn này còn có thể giúp công việc học Piano của doanh nghiệp trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Để đột phá bản lĩnh Piano của bản thân mình nhanh & tác dụng hơn, hãy tìm một giáo viên hướng dẫn Piano nhé:

Nguồn: Tổng hợp trên mạng